NGÀY 8/3: SỰ THẬT BẤT NGỜ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Ngày 8 tháng 3 vẫn thường được chúng ta nhớ đến là ngày Quốc tế phụ nữ, tuy nhiên về lịch sử, nguồn gốc của ngày đặc biệt này được hình thành như thế nào, hãy cùng ATL tìm hiểu để biết rõ hơn nhé.
8/3 là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày 8/3

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ vào cuối thế kỷ XIX, khi chủ nghĩa tư bản đã định hình một cách mạnh mẽ. Nền công nghiệp phát triển đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Chủ tư bản đã lợi dụng sức lao động của phụ nữ và trẻ em và trả lương rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, chị em công nhân vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc các chủ tư bản phải đi đến nhượng bộ.

Cuộc diễu hành qua Petrograd (Liên Xô) 8/3/1917, năm khai mạc Ngày Quốc tế Phụ nữ.(Nguồn: Sưu tầm)

Cuộc đấu tranh của nữ công nhân ở Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ và có sức lan tỏa đến phong trào phụ nữ lao động trên toàn thế giới, đặc biệt phụ nữ ở Đức. Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc đấu tranh cho nữ quyền, đó là bà Clara Zetkin (người Đức) và bà Rosa Luxemburg (người Đức gốc Ba Lan). Năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế” và bà Clara Zetkin được bầu làm Bí thư. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 hằng năm làm ngày Quốc tế phụ nữ. Từ đó, ngày 8/3 hằng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, biểu dương cho ý chí đấu tranh và sức mạnh đoàn kết, tập hợp lực lượng của phụ nữ khắp nơi trên thế giới vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội.

“Quyền phụ nữ cũng là Quyền con người” (Nguồn: Getty Image)

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Về ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ở nhiều nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ lớn trong năm. Trong ngày này, đàn ông thường tặng hoa và quà cho những người phụ nữ xung quanh mình như bà, mẹ, vợ, người yêu…

Tại một số quốc gia, ý nghĩa ngày 8/3 được thể hiện bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Ở Việt Nam, ngày 8/3 hằng năm còn là dịp kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Vào mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, những người yêu nước và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi với lực lượng ngày càng lớn mạnh. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và Nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương và đóng đô ở Mê Linh (thuộc huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội ngày nay). Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa lần này chỉ kéo dài được 2 năm do thế và lực của ta và địch chênh lệch quá lớn. Hai Bà đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh anh dũng. Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng – Tranh dân gian Đông Hồ

Trong suốt chiều dài lịch sử, đã có biết bao tấm gương nữ anh hùng, liệt sĩ, những người mẹ, người chị đã lập nên những chiến công lẫy lừng, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc và truyền thống vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”.

Tranh vẽ nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu kiên cường bất khuất trước mũi súng của Thực dân Pháp trong ngày hành hình (Nguồn: vetaucondao.vn)
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trong chuyến thăm London – Anh Quốc năm 1969 (Nguồn: Invent the future)

Hiện nay, trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chị em phụ nữ không ngừng phấn đấu, vươn lên, nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình với đất nước, với gia đình; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Hình ảnh Phụ nữ VIệt Nam trong tà áo dái truyền thống

Kết bài, ATL xin gửi tới tất cả chị em phụ nữ Việt Nam, lời chúc cho sức khỏe dồi dào như hoa cúc, quyến rũ tựa hoa hồng, kiêu sa tựa hoa lan và hạnh phúc như hoa hướng dương, vì đơn giản các bạn là những bông hoa đẹp nhất!

ATLS – PKD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.